SỐNG TRONG HIỆN TẠI, CÙNG NHAU BÊN NHAU LÚC NÀY


Ngày 8.3 năm nay, có lẽ chúng ta thử ngồi yên lại một chút, trò chuyện với nhau một chút sau khi đã tắt điện thoại thông minh, để thực sự dành cho nhau đầy đủ sự quan tâm, hơn là chạy đua với hoa, với quà, với những nhiệt náo ngoài phố đông người...

Cuốn sách về tình yêu bán chạy nhất thế giới suốt gần hai mươi năm nay có cái tựa rất giản đơn: "5 ngôn ngữ của tình yêu". Cuốn sách này nổi tiếng tới mức, tác giả của nó phải viết thêm những phiên bản "ăn theo" như "5 ngôn ngữ tình yêu cho trẻ em", "5 ngôn ngữ tình yêu cho người... ế". Nói ngắn gọn, tác giả Gary Chapman đưa ra 5 loại thể hiện tình yêu quan trọng nhất trên đời: tặng quà; nói những lời xác định lập trường yêu, thể hiện sự phụng sự đối tượng, những động tác thân mật mang tính... vật lý học và một khái niệm ít người quan tâm: "chất lượng thời gian dành cho nhau".


Một khoảng thời gian được cho là "đủ chất lượng" là lúc người ta dành toàn bộ sự tập trung - không bị sao lãng bởi điện thoại, các trò chơi hay những suy nghĩ về việc khác trên đời - cho đối tượng mình yêu thương.Khái niệm này được ghi nhận lần đầu vào năm 1970, trong một bài báo vận động cho sự tự do của nữ giới đăng trên tờ The Capital của Mỹ. Tác giả bài báo này tin rằng, mục đích cao nhất của việc thay đồi vai trò phụ nữ trong xã hội phải bắt đầu từ việc phụ nữ phải bắt đầu dành những khoảng thời gian chất lượng cho bản thân mình. Dù là viết lách, lau dọn nhà cửa hay chăm sóc bản thân, thì mỗi phụ nữ cũng cần "làm đầy" bản thân mình bằng việc bỏ qua những bận rộn vô tận hay chen ngang cuộc đời họ. "Nếu muốn trang điểm, hãy tập trung trang điểm, đừng nghĩ đến việc đi chợ hay bữa cơm chiều hay các hoá đơn điện nước..." - người ta định nghĩa như thế về việc sử dụng thời gian cho chất lượng, rồi cuộc sống, tự do và thay đổi vai trò của nữ quyền sẽ diễn ra.

Người Việt có một thành ngữ rất hay, và rất hợp với thời điểm hiện nay: Đồng sàng dị mộng. Hai người ngồi ăn cơm chung với nhau, nhưng lại đang theo đuổi 2 cái màn hình điện thoại thông minh khác nhau, sống hai cuộc đời ảo khác nhau. Như vậy, nói như tác giả sách tình yêu đã đề cập, thì chẳng có chút tình yêu nào thể hiện trong bữa ăn tưởng chừng rất ấm cúng, ngọt ngào trong những ngày này.


Thời gian đủ chất lượng cho nhau, cũng giống như thứ thời gian đủ chất lượng mà chúng ta cần dành cho công việc của mình. Vài năm nay, chúng ta hay vào phòng họp với chiếc máy tính xách tay. Rất tiện, vùa có thể viết biên bản, vừa có thể tra cứu các tài liệu khi được đề cập đến. Và quan trọng hơn, chúng ta có thể vừa họp, vừa kiểm tra email, vừa chat trên Facebook, vừa đọc báo và vừa trả lời Skypee. Và cách làm việc "mỗi thứ một chút" này, sẽ mang lại một kết quả "mỗi thứ một chút" như cách mà chúng ta làm việc. Tình trạng nghiêm trọng tới mức, nhiều thiết bị "phá sóng internet và di động" được rao bán trên mạng để cung cấp cho các phòng họ, khi mà ban quản lý "hết chịu nổi" cách dùng thời gian không có chất lượng cho công việc của nhân viên.

Mindful - chánh niệm - sống trong hiện tại, đang bước ra khỏi ranh giới một khái niệm của triết học Phật giáo Thiền tông, mà đã trở thành một phong cách sống, một cách quản trị bản thân và công việc hiệu quả của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.


8.3 năm nay, hãy thử dành thời gian thật chất lượng cho người mình yêu thương xem...


Tác giả: Bung TranSHARE
title-news