Cưới - Tự chuẩn bị hay thuê?


Bạn đang lên danh sách những việc cần làm để chuẩn bị cho ngày trọng đại và tự hỏi việc nào có thể tự làm, việc nào nên thuê. Phân loại việc gì có thể làm và việc gì nên thuê sẽ đảm bảo bạn không chi tiêu vượt mức mà đám cưới vẫn độc đáo. Sau đây là kinh nghiệm của cặp đôi mới cưới là nhân viên văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ.

1. Chụp Album và Phóng sự cưới

Chúng tôi nhờ một anh bạn chụp ảnh cưới với phong cách vui nhộn. Với kinh phí khoảng năm triệu đồng bao gồm tiền ăn uống, xăng xe, khách sạn, mua sắm đạo cụ và đặc biệt là phim cuộn (do anh này thích sử dụng máy phim), chúng tôi đã có một bộ ảnh cưới độc đáo, ngoài sức tưởng tượng. Tôi cũng mời thêm vài người bạn, vừa hỗ trợ cho cô dâu chú rể, vừa tham gia chuyến đi phượt 4-5 ngày trên ngựa sắt.

>> Kinh nghiệm: Chúng tôi chọn phong cách Vintage, mặc đồ đi phượt, phối màu hoà hợp và trang điểm mộc. Đạo cụ gồm đôi găng tay đấm bốc, cặp dép tổ ong, cặp áo da phượt ngầu, cùng cặp đón bảo hiểm hàng độc... Đặc biệt nhất là sự góp mặt của hoa cầm tay giúp làm nổi bật chủ đề cưới.2 Thiệp cưới

Tôi chọn phong cách thiệp cưới là một tấm vé tàu hoả và nhờ bạn bè biết đồ hoạ thiết kế. Nét xưa cũ của các toa tàu kết hợp với tông ố vàng của giấy tạp cho bộ thiệp nét vintage đẹp mắt.

>> Kinh nghiệm: Tôi đến một vài nhà in để tham khảo giá, giấy và màu in. Nhà in định giá tầm 15.000 đồng/bộ với số lượng 200 - 250 bộ cho thiết kế này. Tôi dựa vào đây để chọn nhà in thích hợp.3. Áo dài cưới

Tôi chọn mua vải ở khu chợ vải Soái Kình Lâm, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh và tự lên ý tưởng mẫu áo trước khi đem ra tiệm may. Chi phí để có một chiếc áo dài ưng ý tầm 4 triệu đồng. Quan trọng nhất là tôi chọn mẫu hợp với vóc dáng của mình và có thể giữ làm kỉ niệm.

>> Kinh nghiệm: Không nóng vội. Dành nhiều thời gian ở khâu chọn mẫu, mua vải và luôn theo sát thợ may. May thêm những phụ kiện kèm theo như lúp, bao tay để đảm bảo bộ trang phục hoàn chỉnh.4. Hoa cầm tay

Thông thường, bạn cần 4 - 5 bó hoa cho lễ cưới cũng như hoa chụp hình, lễ rước dâu, lễ nhà thờ, tiệc nhà hàng... Nếu tự bó bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí.

>> Kinh nghiệm: Ra chợ hoa Hồ Thị Kỷ lựa chọn nhiều loại hoa, màu sắc, giá thành hợp lý. Để dễ dàng, bạn chọn các loại hoa phù hợp nhiều phong cách như hoa hồng, cát tường, loa kèn... hay chuẩn bị sẵn vài bó hoa cưới bằng giấy. Đơn giản nhất là bó hoa thành hình tròn, quấn nhiều vòng bằng dây thừng nhỏ để làm chỗ cầm.

Nguyên tắc là chọn hoa và kiểu bó hài hoà, phù hợp với phong cách của trang phục.

5. Đội bưng quả

Tốt nhất nên nhờ đồng nghiệp, bạn bè tham gia đội ngũ bưng quả vì họ sẽ nhiệt tình và có tình cảm hơn. Dù đội hình không đều, đẹp như thuê nhưng mọi người sẽ thích nét cư xử tự nhiên.

>> Kinh nghiệm: Tôi thuê trang phục áo dài nam - nữ cho đội bưng quả, chi phí khoảng 700,000đ/ bộ. Bạn có thể nhờ nam bưng quả chuẩn bị áo trắng, quần tây và chỉ thuê cà-vạt cùng màu với màu áo dài của nữ bưng quả.

Nên có quà nho nhỏ đáp lễ như cà vạt đối với nam hoặc vòng đeo tay handmade, bông tai... đối với nữ.

6. Trang trí tiệc ở nhà hàng

Hiện các nhà hàng đưa ra mức phí trang trí khu vực đón khách khoảng 2 -3 triệu đồng cộng với khu vực sảnh 5 triệu đồng. Nếu tự chuẩn bị hai hạng mục này, tôi tiết kiệm khoảng 5 -6 triệu đồng. Tôi chọn một số điểm nhấn để thể hiện phong cách vintage ở bàn ký tên, sổ ký tên và một tấm phông lớn để mọi người đóng dấu like. Tại khu vực tiếp tân, tôi đặt một giá vẽ trang trí ảnh cùng xe đạp cổ. Chú rể sẽ chở cô dâu lên sân khấu bằng chiếc xe đạp này thay vì tiết mục múa mở màn theo mô tuýp sẵn có của nhà hàng. Trên mỗi bàn tiệc, tôi trang trí bằng hoa và một thực đơn độc đáo.

>> Kinh nghiệm: Nếu tổ chức rước dâu buổi sáng và tiệc cưới buổi tối, bạn chỉ có vỏn vẹn một buổi chiều để bày trí. Vì vậy, hãy chuẩn bị dụng cụ khoảng một tuần trước đó. Bạn nên có danh sách những thứ cần mang theo và bảng phác thảo ý tưởng để đối chiếu khi thực hiện.

- sưu tầm và tổng hợp


SHARE
title-news