Các Phong Cách Chụp Ảnh Cưới Bạn Cần Biết


Chụp ảnh theo thể loại nào - ảnh phim hay ảnh kỹ thuật số (hay kết hợp cả hai) - là điều đầu tiên bạn cần quyết định trước khi tìm nhiếp ảnh gia cho bộ ảnh cưới của mình.

Digital - Kỹ thuật số

Ảnh: Yiru Studio


Ảnh kỹ thuật số càng ngày càng trở nên phổ biến và gần như “áp đảo” so với ảnh phim. Ưu điểm thì muôn vàn:

  • Nhanh chóng: có thể có ảnh ngay trong vòng một tuần
  • Chụp trong điều kiện ánh sáng thấp (tiện lợi khi chụp trong khoảng từ chiều tối đến sáng sớm)
  • Có thể xem lại ngay ảnh vừa chụp
  • Không bị giới hạn số lượng hình ảnh (như ảnh phim)
  • Nhiếp ảnh gia tự do khám phá các góc máy và ánh sáng cho đến khi có được tấm ảnh ưng ý.

Film - Chụp ảnh phim


Ảnh: Quốc Minh & Phạm Nhàn


Dù đang dần trở nên khan hiếm và ít được sử dụng, ảnh phim vẫn còn tồn tại và có riêng hẳn một cộng đồng vẫn yêu mến ảnh phim bởi màu sắc đặc biệt của chúng. Tuy nhiên, để chụp ảnh phim cần nhiều khá công sức và chi phí: ngoài việc phải mua phim, còn phải tốn thời gian cho công đoạn chỉnh sửa hình ảnh. Bạn cần phải rửa ảnh ra để xem chất lượng, sau đó mới quyết định có chỉnh sửa hay không. Có khi phải mất đến một tháng bạn mới cầm được bộ ảnh như ý trên tay.

Bù lại, với ưu điểm phạm vi ánh sáng rộng, độ tương phản cao, ảnh chụp từ phim có màu sắc và “chất” riêng khiến nhiều người vẫn mong muốn có một bộ ảnh cưới độc đáo với thể loại này.

Sau khi đã quyết định chụp ảnh phim hay kỹ thuật số, bước tiếp theo bạn cần quyết định phong cách ảnh cưới bạn muốn được chụp. Bạn có thể tham khảo 5 phong cách sau:

1. Classic - Cổ điển


Model: Ngọc Quyên - Váy cưới: NTK Phạm Đăng Anh Thư


Như trong các album cưới của ông bà, bố mẹ, ảnh cưới phong cách Classic - Cổ điển vẫn sống mãi với thời gian: ấn tượng, lộng lẫy và khá trang trọng. Các bức ảnh thể hiện chân thực những gì đang diễn ra (như phong cách Tư liệu), nhưng dưới góc nhìn nghệ thuật của nhiếp ảnh gia. Nhiếp ảnh gia sẽ khiến những điều bình thường trở nên đẹp đẽ dưới góc nhìn của họ. Việc của bạn? Càng tự nhiên, càng đẹp!

2. Artistic - Nghệ thuật

Ảnh: Khôi Lê Studio


Không phải lúc nào cô dâu chú rể cũng nhìn chằm chằm vào máy ảnh và cười. Hãy để nhiếp ảnh gia giúp bạn thể hiện những khoảnh khắc độc đáo và nghệ thuật nhất. Đồng thời, cô dâu chú rể cũng cần phối hợp với nhiếp ảnh gia để có những bức ảnh thật đẹp. Bạn cần làm gì? Hãy vui vẻ và tận hưởng từng khoảnh khắc khi trong buổi chụp - bộ ảnh của bạn sẽ càng đáng giá.

3. Lifestyle - Đời thường

Ảnh: Nguyễn Bảo Quân


Phong cách này tương tự như kiểu chụp ảnh cho các tạp chí. Vô tư, tự nhiên, không cần diễn hay cần ai hướng dẫn, bạn sẽ có một bộ ảnh mang lại cảm giác gần gũi, thoải mái, và có thể khiến người khác mỉm cười khi ngắm bộ ảnh của hai bạn. Đừng lo bộ ảnh quá “thường”, vì một nhiếp ảnh gia giỏi sẽ biết cách khiến những gì tự nhiên trở nên nghệ thuật.

4. Dramatic - Ấn tượng


Ảnh: Khểnh Media


Ánh sáng là yếu tố then chốt trong phong cách này - nhiếp ảnh gia cũng phải thật chuyên nghiệp để bộ ảnh phong cách này được hoàn mỹ. Nếu ánh sáng tự nhiên không đủ để tạo hiệu ứng, cần bổ sung ánh sáng ngoài để hiệu quả phong cách được tối ưu.

Để chọn nhiếp ảnh gia phù hợp, bạn nên xem trước một hoặc hai album cưới tương tự mà họ đã thực hiện cho phong cách này nhé.

5. Documentary - Tư liệu


Ảnh: Khôi Lê Studio


Bạn không cần phải tạo dáng trước ống kính, vì với phong cách này, nhiếp ảnh gia chỉ cần theo chân hai bạn và chụp lại những khoảnh khắc đang diễn ra - một cách chân thực nhất. Việc của nhiếp ảnh gia là khai thác nhiều góc ảnh khác nhau để cho ra bức ảnh đẹp nhất. Họ càng gần gũi, sâu sát với các nhân vật trong ảnh, bức ảnh sẽ càng đẹp, càng có hồn.

Nguồn: The Knot
Chuyển ngữ: Traqué StudioSHARE
title-news