CHUYỆN CHIẾC KHĂN VOAN TRẮNG

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng, nguồn gốc của tấm vải để che mặt cô dâu trong ngày cưới đã có từ thời La Mã. Khi đó phụ nữ sẽ đội lên một tấm màn che màu đỏ lớn với tấm vải che kín mặt được gọi là flammeum để giúp xua đuổi ma quỷ.
Người La Mã rất sợ các linh hồn quỷ dữ và sợ chúng sẽ đi theo các cặp đôi mới cưới. Họ cho rằng vì vẻ đẹp của các cô dâu sẽ rất dễ thu hút được ma quỷ. Vì vậy họ dùng tấm màn che có màu đỏ để tạo cảm giác cô dâu trông giống như một ngọn lửa sẽ giúp xua đuổi ma quỷ không đến gần.
Còn về "quy tắc ngầm" hà khắc về màu trắng độc tôn trong đám cưới lại kể ta nghe một câu chuyện khác. Quay trở lại thời kì 176 năm về trước, màu đỏ mới là màu phổ biến nhất được chon để may váy cưới bởi đó là màu của hoa hồng, của sự lãng mạn.
Váy màu trắng chỉ được mặc trong một số dịp tuy nhiên vì màu trắng khiến người ta liên tưởng đến màu của tang tóc nên không được cho là màu thích hợp để may váy cưới. Thậm chí, khi nữ vương Mary Stuart xứ Scotland chọn chiếc váy màu trắng trong lễ cưới, bà đã ngay lập tức bị lên án gay gắt vì sự lựa chọn không phù hợp này.Vài năm sau khi chồng mất, bà đã bị buộc tội nguyền rủa chồng vì mặc màu trắng tang tóc trong ngày cưới.
Mãi cho đến sau này, ngày 10/2/1840, nữ hoàng Victoria đệ nhất đã mặc một chiếc váy ren màu trắng cùng với vòng hoa màu cam trong lễ cưới của mình với hoàng tử Albert bất chấp sự phản đối từ nhiều người. Tuy nhiên, ngay sau đó chiếc váy nữ hoàng đã trở thành một hiện tượng và là lựa chọn hàng đầu cho phụ nữ thời bấy giờ trong những ngày trọng đại của đời mình.
Suy cho cùng, màu trắng hoặc khăn voan cũng chỉ do Victoria và những người xưa cũ đặt ra, cô dâu có thể mặc theo hoặc "tìm kiếm một lối đi riêng" cho mình. Nhưng nói gì thì nói, cô dâu ngày cưới điểm trang thêm chiếc khăn voan thướt tha, nhìn kiều diễm hơn hẳn. Bạn nhỉ!


SHARE
title-news